Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022
Home Chưa phân loại Quan tâm, tạo điều kiện cho người khuyết tật vươn lên

Quan tâm, tạo điều kiện cho người khuyết tật vươn lên

Người khuyết tật là những người có khiếm khuyết về thể chất hoặc tinh thần thường gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vì thế, việc chăm sóc, tạo điều kiện cho người khuyết tật không chỉ là trách nhiệm của các cấp, các ngành mà cần có sự quan tâm của toàn xã hội để giúp đỡ họ ổn định, vươn lên trong cuộc sống.

Hết năm 2019, toàn tỉnh có 17.199 người khuyết tật, trong đó có 2.723 người khuyết tật đặc biệt nặng và 14.476 người khuyết tật nặng. Những năm qua, tỉnh luôn dành cho người khuyết tật sự quan tâm, chăm lo sâu sắc. Các cấp, các ngành thực hiện tốt những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về người khuyết tật. Từ năm 2013, tỉnh xây dựng Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012-2020 đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, đoàn thể có liên quan triển khai thực hiện các chế độ chính sách cho người khuyết tật bảo đảm theo đúng quy định, giúp người khuyết tật giảm bớt khó khăn để từng bước vươn lên hòa nhập cộng đồng. 100% người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng; hộ gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng và người nhận chăm sóc nuôi dưỡng người khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp từ ngân sách nhà nước… Người khuyết tật được xác định mức độ khuyết tật đều được cấp thẻ BHYT. Năm 2019, HĐND tỉnh  ban hành Nghị quyết nâng mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp hàng tháng từ 270.000 đồng/tháng lên 350.000đồng/tháng (cao hơn chuẩn Quốc gia là 30%) đối với các đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng và các cơ sở bảo trợ xã hội trong tỉnh.
Công tác giáo dục, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người khuyết tật được quan tâm, trẻ em khuyết tật đều có cơ hội được đi học. Số người khuyết tật được học nghề và có việc làm ngày càng tăng qua đó giúp họ có thêm thu nhập, xóa đi mặc cảm, tăng thêm quyết tâm, cố gắng vươn lên. Trên địa bàn, tỷ lệ trẻ khuyết tật được giáo dục hòa nhập trong các cơ sở giáo dục mầm non đạt từ 85-90%, trong các trường tiểu học đạt từ 95-98%. Tất cả trẻ em khuyết tật học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học (lớp 1,2,3,4) được uống sữa miễn phí từ Chương trình “Sữa học đường”; được miễn giảm học phí khi theo học ở các cơ sở giáo dục và đào tạo. Hàng năm, Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh dạy văn hóa cho khoảng 170 trẻ em khuyết tật. Từ năm 2012-2019, Trung tâm Dạy nghề – Phục hồi chức năng cho người tàn tật tỉnh đã đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho 1.204 người khuyết tật với tổng kinh phí hơn 7,5 tỷ đồng. Hội Người mù tỉnh đã đào tạo cho 300-350 lượt người mù học nghề với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng; Công ty TNHH Chân Thiện Mỹ hàng năm dạy nghề và tạo việc làm cho hơn100 người. Người khuyết tật tham gia lao động, sản xuất trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều được tạo điều kiện giúp đỡ về nhiều mặt…

 

Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh phối hợp tặng quà cho trẻ em Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh nhân dịp Tết.

 

Những năm qua, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh bảo trợ cho hơn 25 nghìn lượt người. Hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trợ giúp về phương tiện đi lại, kinh phí khám chữa bệnh, phẫu thuật tim bẩm sinh, phẫu thuật hệ vận động, chỉnh hình, phục hồi chức năng cho người khuyết tật và hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm y tế, dạy nghề, giải quyết việc làm cho người khuyết tật. Đây là những hoạt động thiết thực, mang nhiều ý nghĩa, nhân văn qua đó tuyên truyền, vận động toàn xã hội quan tâm, chăm lo người khuyết tật; kịp thời động viên, giúp đỡ người khuyết tật.
Không phụ sự quan tâm, nhiều người khuyết tật không ngừng cố gắng, nỗ lực làm nhiều việc có ích cho xã hội, vươn lên trở thành những tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, tham gia công tác xã hội, góp phần xây dựng gia đình ấm lo, hạnh phúc; xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Điển hình như anh Nguyễn Năng Bính, người khiếm thị xã Long Châu (Yên Phong), vượt qua khiếm khuyết bản thân vươn lên học tập và hiện đang là Phó Chủ tịch Hội Người mù huyện Yên Phong. Anh giúp giúp đỡ nhiều người khuyết tật phát triển kinh tế, hòa nhập xã hội… Mới đây, với mong muốn đóng góp một phần công sức cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhóm người khuyết tật thôn Rích Gạo (xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn) gồm chị Đỗ Thị Huế bị khuyết tật cột sống cùng 2 thành viên khuyết tật vận động khác đã may hơn 2.000 khẩu trang vải tặng cho xã để phát cho người dân có nhu cầu.
Để tiếp tục quan tâm, làm tốt công tác người khuyết tật, mới đây, Đảng và Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách, trong đó có Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 1-11-2019, của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật. Tỉnh cũng xây dựng các kế hoạch triển khai thực hiện. Mong rằng, người khuyết tật tiếp tục được quan tâm hơn nữa để có thêm nhiều điều kiện phát triển.

RELATED ARTICLES

₷ự thật ɓα̂́ȶ пǥờ về ϲ🇱​Ꭵρ cô ǥа́Ꭵ tгẻ bước ra từ biệt phủ saпg trọпg có trực tꜧăпǥ đậu trêп пóc: Thì ra...

Suýt пữa thì cô ǥа́Ꭵ tгẻ đã tꜧàпꜧ côпg khi "vào vai" tiểu tꜧư coп пhà giàu, ѕoпg chíпh chủ пꜧα̂п tòa biệt phủ...

ϲꜧàпg ȶгαᎥ vác bó ꜧoa với coп gà đếп gặp пgười troпg mộпg để tỏ tìпꜧ, ɓị từ chối liềп lăп ra gᎥãy đàпh...

Mặc dù màп tỏ tìпꜧ gα̂ʏ ấп tượпg khá mạпh, пꜧưпg vác coп gà đếп hò hét ɓắȶ пꜧα̣̂п lời γêυ thì cô пào...

Ɲǥꜧẹп пgào với ꜧìпꜧ ảпh em bé 8 thа́пg tuổi пằm lọt thỏm troпg chiếc xe máy, cùпg cha mưu ѕᎥпꜧ trêп đườпg mỗi...

Mới đây ꜧìпꜧ ảпh về пgười cha lái xe ôm maпg coп mới có 8 thа́пg tuổi đi làm, cũпg bởi gia đìпh khôпg...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

₷ự thật ɓα̂́ȶ пǥờ về ϲ🇱​Ꭵρ cô ǥа́Ꭵ tгẻ bước ra từ biệt phủ saпg trọпg có trực tꜧăпǥ đậu trêп пóc: Thì ra...

Suýt пữa thì cô ǥа́Ꭵ tгẻ đã tꜧàпꜧ côпg khi "vào vai" tiểu tꜧư coп пhà giàu, ѕoпg chíпh chủ пꜧα̂п tòa biệt phủ...

ϲꜧàпg ȶгαᎥ vác bó ꜧoa với coп gà đếп gặp пgười troпg mộпg để tỏ tìпꜧ, ɓị từ chối liềп lăп ra gᎥãy đàпh...

Mặc dù màп tỏ tìпꜧ gα̂ʏ ấп tượпg khá mạпh, пꜧưпg vác coп gà đếп hò hét ɓắȶ пꜧα̣̂п lời γêυ thì cô пào...

Ɲǥꜧẹп пgào với ꜧìпꜧ ảпh em bé 8 thа́пg tuổi пằm lọt thỏm troпg chiếc xe máy, cùпg cha mưu ѕᎥпꜧ trêп đườпg mỗi...

Mới đây ꜧìпꜧ ảпh về пgười cha lái xe ôm maпg coп mới có 8 thа́пg tuổi đi làm, cũпg bởi gia đìпh khôпg...

Cầm giẻ пgồi cặm cụi lau ɱặt đườпg пꜧư đaпg lau пhà, пgười đàп ôпg khiếп ai cũпg tò mò và khi biết пǥυγêп...

Vừa qua ꜧìпꜧ ảпh пgười đàп ôпg dùпg tấm khăп lau từпg vết dầu loaпg trêп đườпg đã ȶꜧυ hút đôпg đảo ѕự quaп...

Recent Comments