Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022
Home Chưa phân loại Yên Phong bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử...

Yên Phong bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa

Yên Phong là vùng quê giàu truyền thống cách mạng với đậm đặc các di tích lịch sử văn hóa, là địa điểm sinh hoạt cộng đồng thỏa mãn nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân.
Nhiều di tích có giá trị đặc sắc về kiến trúc, lịch sử trở thành niềm tự hào, là môi trường giáo dục, nhắc nhở các thế hệ về truyền thống của dân tộc, phục vụ cho ngành du lịch khai thác phát triển đem lại nguồn lợi kinh tế cho các địa phương.

Đền thờ Lý Thường Kiệt – Công trình văn hóa tâm linh tiêu biểu của huyện Yên Phong được xây dựng từ nguồn kinh phí Nhà nước và xã hội hóa.

Yên Phong có 207 di tích, phân bổ ở hầu hết các thôn, làng, khu phố, trong đó tập trung nhiều ở một số địa phương như: Xã Tam Giang có 27 di tích với 19 di tích được nhà nước xếp hạng; xã Yên Trung có 20 di tích; xã Dũng Liệt có 16 di tích. Với đa dạng các di tích: Đình, đền, chùa, miếu, điếm, nhà cổ dân gian, nhà thờ họ có nhiều công trình kiến trúc độc đáo, nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật. Đặc biệt nơi đây có 19 di tích gắn liền với hệ thống các di tích thuộc phòng tuyến sông Như Nguyệt trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống năm 1077, Yên Phong đã trở thành điểm du lịch của nhiều du khách thập phương.

Để thực hiện tốt việc gìn giữ, bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa, Yên Phong quan tâm đến công tác kiểm kê, đánh giá, nghiên cứu các di tích để lập hồ sơ khoa học và pháp lý trình UBND tỉnh, Nhà nước quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh và quốc gia. Cụ thể, thời gian vừa qua 5 di tích được UBND tỉnh xếp hạng cấp tỉnh: Đình, đền, chùa thôn Mẫn Xá (Văn Môn); từ đường Nguyễn Trung, đền thờ Lý Thường Kiệt, nhà thờ họ Lê Đắc (Tam Giang); tổ chức hội thảo khoa học gắn với di tích như: Thái úy Lý Thường Kiệt với vùng đất Yên Phong; các đề tài nghiên cứu khoa học, từ kết quả nghiên cứu đánh giá được thực trạng các di tích trên địa bàn huyện, qua đó có cơ sở thực hiện giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di tích. Trong số 207 di tích, Yên Phong có 180 di tích lịch sử, 25 di tích kiến trúc nghệ thuật, 2 di tích có giá trị cả về kiến trúc nghệ thuật và lịch sử, trong đó có 41 di tích được xếp hạng quốc gia, 49 di tích được xếp hạng cấp tỉnh.
Thực hiện công tác chống xâm hại di tích, ngay từ đầu năm 2019, huyện chỉ đạo Phòng Văn hoá -Thông tin tích cực phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các địa phương triển khai hoạt động bảo vệ, tôn tạo, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa. Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tổ chức cho học sinh dọn vệ sinh, trồng hoa, cây xanh tại các điểm di tích; thường xuyên tổ chức cho học sinh tham quan, tìm hiểu ý nghĩa, giá trị của các di tích lịch sử văn hóa tại địa phương nhằm giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng của quê hương.
Ông Nguyễn Thành Khôi, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Yên Phong cho biết: Cùng với việc kiểm kê tránh xâm hại di tích, Yên Phong quan tâm công tác trùng tu, tôn tạo di tích từ nguồn kinh phí xã hội hóa và nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia chống xuống cấp di tích. Nhiều di tích trên địa bàn Yên Phong có lịch sử lâu đời, qua thời gian cần được trùng tu, tôn tạo để bảo đảm độ bền vững, giữ được giá trị của di sản. Hàng năm, Yên Phong trùng tu, tôn tạo được từ 5 đến 7 di tích.
Từ năm 2015 đến 2019, Nhà nước đầu tư kinh phí 48 tỷ đồng, trong đó một số di tích có mức đầu tư kinh phí lớn như chùa, đền Lý Thường Kiệt, xã Tam Giang 14 tỷ đồng, đền Như Nguyệt 27 tỷ đồng và hơn 28 lượt di tích được nhà nước hỗ trợ kinh phí chống xuống cấp. Cùng với nguồn vốn nhà nước, chính quyền địa phương tích cực vận động nhân dân đóng góp kinh phí tu bổ, tôn tạo di tích với hàng trăm tỷ đồng, nhiều công trình có giá trị cao như: Đền thờ Lý Thường Kiệt (Tam Giang) kinh phí hơn 100 tỷ đồng; đền đình, chùa làng Mẫn Xá (Văn Môn) kinh phí đầu tư trên 400 tỷ đồng; đình Như Nguyệt (Tam Giang) 5 tỷ đồng… Nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác tu bổ hệ thống các di tích trên địa bàn như: xã Trung Nghĩa, thị Trấn Chờ, xã Tam Đa… trùng tu nhiều công trình tín ngưỡng. Các di tích được trùng tu, tu bổ cơ bản thực hiện theo quy đinh của Luật Di sản văn hóa, khắc phục sự xuống cấp của di tích đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân.
Yếu tố tạo nên giá trị các di tích ngoài các di vật, cổ vật có giá trị còn được thể hiện qua các lễ hội gắn với di tích. Vì vậy, lễ hội ở các địa phương được quan tâm tổ chức trang trọng, tiết kiệm, văn minh nhưng vẫn phát huy được giá trị truyền thống. Toàn huyện có 98 lễ hội truyền thống thường diễn ra tại đình làng, hay các đền. Nhiều lễ hội có quy mô vùng như: Hội Tứ Yên diễn ra tại các làng: Yên Tân, Yên Hậu, Yên Phụ, Yên Vĩ ở 2 xã Yên Phụ và Hòa Tiến; lễ hội chiến thắng sông Như Nguyệt ở thôn Như Nguyệt (Tam Giang); lễ hội đền Phấn Động (Tam Đa). Các lễ hội có phần lễ được tổ chức trang trọng linh thiêng; phần hội với nhiều trò chơi dân gian được tổ chức như: Chọi gà, thả chim, thổi cơm, đánh cờ… Đặc biệt Yên Phong có lễ đua thuyền trên sông Cầu tại nhiều di tích như: Lễ hội đền Như Nguyệt (Tam Giang), lễ hội đền Phấn Động (Tam Đa). Công tác tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn huyện thực hiện đúng mục đích, ý nghĩa nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá, giáo dục truyền thống yêu nước, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và khách thập phương.

RELATED ARTICLES

Học phí tăпg vọt, thí ѕᎥпꜧ câп пhắc vào đại học hay khôпg

Trước thôпg tiп học phí tăпg, пꜧᎥє̂̀υ thí ѕᎥпꜧ ꜧoaпg maпg, пgại vào đại học bởi áp 🇱​ựϲ tài chíпh. Dừпg lại hay tiếp...

Sửa ȶᎥêᴜ chuẩп trìпh độ cа́п bộ diệп Baп τꜧườпg ѵụ Tỉпh ủy Hải Dươпg quảп lý

Baп τꜧườпg ѵụ Tỉпh ủy Hải Dươпg đã có Quyết địпh 484-QĐ/TU пgày 26.5 sửa đổi quy địпh ȶᎥêᴜ chuẩп về trìпh độ cа́п...

Vẫп cꜧưa tìm được пơi diễп ra Hội пghị ßìпꜧ Thaп

Sau hơп 10 пăm tổ chức hội tꜧảo kꜧoa học Hải Dươпg với ϲᴜộϲ khа́пg chiếп ϲꜧốпǥ quâп Ɲǥυγêп Môпg lầп thứ II, việc...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Học phí tăпg vọt, thí ѕᎥпꜧ câп пhắc vào đại học hay khôпg

Trước thôпg tiп học phí tăпg, пꜧᎥє̂̀υ thí ѕᎥпꜧ ꜧoaпg maпg, пgại vào đại học bởi áp 🇱​ựϲ tài chíпh. Dừпg lại hay tiếp...

Sửa ȶᎥêᴜ chuẩп trìпh độ cа́п bộ diệп Baп τꜧườпg ѵụ Tỉпh ủy Hải Dươпg quảп lý

Baп τꜧườпg ѵụ Tỉпh ủy Hải Dươпg đã có Quyết địпh 484-QĐ/TU пgày 26.5 sửa đổi quy địпh ȶᎥêᴜ chuẩп về trìпh độ cа́п...

Vẫп cꜧưa tìm được пơi diễп ra Hội пghị ßìпꜧ Thaп

Sau hơп 10 пăm tổ chức hội tꜧảo kꜧoa học Hải Dươпg với ϲᴜộϲ khа́пg chiếп ϲꜧốпǥ quâп Ɲǥυγêп Môпg lầп thứ II, việc...

“Nữ զυа́i” lừa đảo xuất khẩu lao độпg

Lợi dụпg ѕự пhẹ dạ, cả tiп của пꜧᎥє̂̀υ пgười, một "пữ զυа́i" ở Hải Dươпg đã thôпg đồпg với giáɱ đốc một côпg...

Recent Comments